>>
Khảo sát một số mô hình phát triển nông nghiệp tại Đan Phượng và Hoài Đức21/10/2016 10:18:53

 Đ/c Nguyễn Thiện Nhân thăm HTX Đan Hoài

Cùng đi với đoàn có đ/c Nguyễn Mạnh Cường, ủy viên Đảng đoàn, Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam, đồng chí Trần Xuân Việt, Ủy viên Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, các đ/c lãnh đạo các Ban, ngành của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Liên minh HTX Việt Nam và thành phố Hà Nội.
Tại huyện Đan Phượng đoàn đến thăm trang trại Lợn nuôi theo hình thức hợp tác giữa Hộ các thể và Doanh nghiệp (CP-Thái Lan); Hợp tác xã Nông nghiệp Đan Phượng là Hợp tác xã toàn xã với gần 2800 hộ xã viên do lịch sử để lại đã thực hiện chuyển đổi theo Luật HTX 2012; Hợp tác xã Đan Hoài, mô hình Hợp tác xã kiểu mới hỗn hợp: Chăn nuôi (Gà, Lợn), trồng trọt (Hoa Lan với thương hiệu Flora Việt Nam), Hợp tác xã rau sạch theo quy trình VietGAP Phương Đình. Đặc điểm chung của các HTX này là lo dịch vụ đầu vào cho xã viên: Làm đất, phân bón, kỹ thuật nuôi trồng, con giống, phần đa xã viên phải tự tìm đầu ra, thiếu vốn sản xuất kinh doanh.
Sau khi thực địa, đoàn công tác làm việc với Huyện ủy huyện Đan Phượng, lãnh đạo huyện ủy, Ủy ban Nhân dân đã báo cáo tóm tắt tình hình phát triển kinh tế xã hội của huyện, đặc biệt là kết quả xây dựng nông thôn mới tính đến thời điểm hiện tại.
Theo Bí thư Huyện ủy Đan Phượng Nguyễn Tất Thắng, đến nay, huyện Đan Phượng có 13/15 xã đạt nông thôn mới, 2 xã còn lại phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2015. Huyện đang được đề nghị công nhận huyện nông thôn mới. Toàn huyện có 21 HTX nông nghiệp với hơn 56 nghìn xã viên, tổng vốn điều lệ hơn 16,5 tỷ đồng, 8 HTX công nghiệp, 1 HTX vận tải… Bên cạnh mô hình HTX kiểu cũ, trên địa bàn đã xuất hiện một số HTX kiểu mới. Trong đó điển hình là HTX Đan Hoài với 21 xã viên, đây là mô hình nông dân tự góp đất, góp vốn với nhau chuyển đổi dần từ mô hình chăn nuôi sang trồng hoa địa và cung ứng giống gia súc rất hiệu quả. Hiện nay, huyện Đan Phượng đã giao HTX thuê lại đất của dân để tổ chức sản xuất các loại hoa (tổng số đã thuê 45 ha đất để trồng hoa), HTX đứng ra hỗ trợ nhân dân về hạ tầng, hướng dẫn kỹ thuật trồng hoa, tổ chức sản xuất rau an toàn, cung cấp cho các khách hàng ổn định. Huyện đang theo dõi để rút kinh nghiệm đối với mô hình HTX mới và tiến tới thành lập HTX sản xuất bò sữa.
Đồng chí Nguyễn Tất Thắng cho rằng, dù có luật HTX mới, nhưng nếu không mạnh dạn đổi mới thì không thành công. Kinh tế tập thể nhưng phải hoạt động theo mô hình doanh nghiệp thì mới hiệu quả. Hơn nữa để làm tốt công tác này, phải đặt công tác tuyên truyền lên hàng đầu với nhiều hình thức phong phú…
Thăm và trực tiếp khảo sát mô hình kinh tế trang trại chăn nuôi kết hợp trồng cây cảnh tại xã Song Phượng, hợp tác xã nông nghiệp Đan Hoài tại xã Đan Phượng và làm việc với lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Đan Phượng, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, qua khảo sát thực tế cho thấy, hiện có 3 phương thức sản xuất chính của nông dân là hộ nông dân sản xuất độc lập; hộ có hợp đồng liên kết với doanh nghiệp; các hộ nông dân liên kết với nhau thông qua HTX. HTX thì đang có 2 loại: HTX kiểu cũ, HTX kiểu mới. Vấn đề cần đặt ra tới đây là mô hình tế bào của sản xuất ở cơ sở trong thời gian tới.
Theo đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Đan Phượng đã có mô hình HTX nông dân tự góp vốn, góp đất để trồng hoa địa lan và tạo thương hiệu riêng (HTX Đan Hoài có thương hiệu là flora Việt Nam) để bán ra thị trường. Mô hình này cần đẩy mạnh phát triển theo hướng mô hình HTX kiểu mới. Suy cho cùng sức sống hợp tác xã cũng bắt nguồn từ quy chế phải phù hợp với quy luật thị trường mới phát triển được. Kinh tế hợp tác giống doanh nghiệp, nông dân là người làm công ăn lương. HTX làm hay hơn thì giúp nông dân.
Trao đổi với lãnh đạo huyện, đ/c Nguyễn Mạnh Cường, Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam đề nghị: Địa phương cần quan tâm chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tăng cường công tác tuyên truyền phát triển kinh tế tập thể để nâng cao nhận thức của người dân tham gia hợp tác thông qua HTX để phát triển kinh tế hộ; chỉ đạo tích cực việc chuyển đổi Hợp tác xã theo Luật HTX 2012 để có điều kiện và cơ hội tiếp cận với chương trình hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể giai đoạn 2016-2020 của Chính phủ. Qua đây, đ/c cũng kiến nghị đ/c Nguyễn Thiện Nhân có ý kiến với Chính phủ bố chí nguồn lực kinh phí cho chương trình.


 Đ/c Nguyễn Mạnh Cường phát biểu tại buổi làm việc với Huyện ủy Đan Phượng

Chiều cùng ngày, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân đã có buổi làm việc với Huyện ủy, UBND huyện Hoài Đức về một số mô hình phát triển nông nghiệp và tham quan mô hình trồng phật thủ tại xã Đắc Sở. Phát biểu tại đây, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao huyện đã chọn nhiều loại quả có giá trị cao như cây bưởi đường, phật thủ, nhãn chín muộn,… trong đó cây phật thủ cho thu nhập rất cao, bình quân từ 800 triệu đồng đến 1 tỷ đồng/1 ha. Ngoài ra, trồng rau an toàn, hoa cây cảnh, bưởi cam đường cũng cho thu nhập cao… Đồng thời đề nghị lãnh đạo huyện cần đánh giá về các mặt: trong các quy mô Hợp tác xã Nông nghiệp: Hợp tác xã toàn xã, Hợp tác xã toàn thôn, Hợp tác xã liên xã thì đâu là quy mô hiệu quả nhất, các sản phẩm của Hợp tác xã có chiến lược xây dựng thương hiệu và chỉ dẫn địa lý hay chưa? trình độ cán bộ của Hợp tác xã, vấn đề về sở hữu đất đai, tại sao hiệp hội phật thủ, hiệp hội nhãn chín muộn hoạt động hiệu quả hơn Hợp tác xã.
Tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Mạnh Cường, Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt nam cho rằng báo cáo phát triển kinh tế của huyện đã nêu được bức tranh tổng thể nền kinh tế của địa phương, tuy nhiên, cần có tổng kết đánh giá mô hình Hợp tác xã phù hợp với trình độ canh tác của người dân để nhân rộng; vai trò của Hợp tác xã trong xây dựng nông thôn mới; cần tích cực chỉ đạo chuyển đổi các Hợp tác xã theo Luật Hợp tác xã năm 2012; vai trò các tổ chức chính trị xã hội trong xây dựng nông thôn mới và phát triển kinh tế tập thể.


Thứ hai, 30 Tháng 3 2015 08:17
Nguồn: http://vicemvn.edu.vn
Nguyễn Thế Phương/Vicocen